TRỒNG RAU XANH TỰ PHỤC VỤ

Việc trồng cây xanh, tạo cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp, những năm gần đây, các trường học ở vùng cao đã sáng tạo trong việc xây dựng môi trường xanh ngay tại trường, đó là tận dụng những khoảng, bãi đất trống trong khuân viên nhà trường để lập mô hình vườn rau xanh của khu bán trú.

 

Mô hình xanh tại trường học:

 

Trong những năm học gần đây, nhiều trường học ở mền núi, vùng cao đã áp dụng mô hình "Trường học - nông trại" ngay tại trường học nhằm đưa học sinh về với thực tế sau những bài học trên lớp. Hứng thú với mô hình này, những công việc của nhà nông được thầy cô trực tiếp hướng dẫn và thực hành, học sinh hiều trường bán trú đã cho ra đời sản phẩm là những vườn rau xanh, phục vụ tốt cho cải thiện bữa ăn hàng ngày.

 

 

Tận dũng những bãi đất bỏ trống xung quanh trường, đã tổ chức cho học sinh khu bán trú trồng rau xanh. Sau giờ học, mỗi buổi chiều, các em học sinh bán trú lại tập trung để trồng và chăm sóc vườn rau.

Bạn thì làm cỏ, bạn đi múc nước tưới rau, bạn làm thêm luống, trồng rau mới. Chẳng mấy chốc, những khu vườn đã xanh tốt những luống rau.

Đó là sản phẩm của chính những đôi bàn tay nhở bé, dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy cô giáo. Đa số các em học sinh rất hứng thú với việc trồng và chăm sóc những luống rau xanh cuả trường mình.

Những năm học gần đây, vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt. Các em học sinh khu bán trú đã có kinh nghiệm trồng rau vì thế các em rất hào hứng với công việc. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nhà trường.

 

Mang lại hiệu quả nhiều mặt:

 

Những vườn rau xanh tại trường học bán trú ở vùng cao đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Vườn rau đã phục vụ tốt cho việc cải thiện bữa ăn hàng ngày của các em học sinh bán trú. Đó là nguồn rau xanh vừa đảm bảo chất lượng vừa dồi dào trong mỗi bữa ăn. Hằng ngày, với vườn rau xanh sẵn có, bữa ăn cua các em được ngon và đầy đủ hơn.

Mỗi mùa, các em lại được hướng dẫn trồng những giống rau phù hợp. Vì thế, ở trường học vùng cao, không lúc nào thiếu vắng màu xanh của những vườn rau xanh.

Đồng thời, việc lập mô hình vườn rau xanh trong nhà trường còn có tác dụng rèn đức tính lao động cần cù, chăm chỉ cho các em học sinh, giúp các em thêm yêu lao động gắn bó với công việc thường nhật mà ở nhà các em thường giúp bố mẹ thực hiện.

Hơn nữa, vườn rau xanh sẽ là nơi các em thực hành trồng rau với những kinh nghiệm được thầy cô truyền đạt trên lớp. Các em sẽ được trở về gắn với thực tế đời sống hơn.

 

Em Cà Thị Thông lớp 5a2 trường tiểu học Xam Măn là học sinh chăm ngoan, học giỏi luôn đứng đầu lớp, lễ phép chia sẻ khi em tham gia trồng và chăm sóc rau mỗi ngày vào các buổi chiều sau giờ tan học. Em thấy yêu công việc lao động hơn, có thêm kinh nghiệm trồng rau. Về nhà, em có thể phụ giúp gia đình trong những ngày nghỉ ở nhà chăm sóc vườn rau tại nhà.

Mô hình vườn rau xanh trong nhà trường khu bán trú còn góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho những nhà trường ở vùng cao. Bên cạnh hệ thống cây xanh tạo bóng mát thì vườn rau xanh sẽ thay thế khu đất bỏ hoang, hạn chế tối đa cỏ dại mọc xung quanh trường, tạo ra một không gian xanh cho trường học.

Thầy giáo Nguyễn văn Dương - Người trực tiếp quản trú và hướng dẫn cho các e trồng và chăm sóc rau xanh cho biết: " Từ khi trường tổ chức cho học sinh bán trú trồng và chăm sóc vườn rau tại khu bán trú, không chỉ mang lại nguồn rau sạch và an toàn cho những bữa ăn mà còn hạn chế khu đất bỏ hoang, tạo không gian xanh mát xung quanh trường học".

Trong quá trình tổ chức và chăm sóc vườn rau tại khu bán trú, các thầy cô giáo phụ trách khu bán trú thường đặc biệt chú ý đến việc hướng dẫn các em học sinh kỹ thuật chăm sóc, việc sử dụng phân bón để bón cho rau.

Ngoài ra, việc trồng đa dạng nhiều giống rau trong khu vườn sẽ giúp cho các loại rau liên tiếp gối nhau phát triển. Vì thế, dù mùa nào, vườn rau của nhà trường đều không thiếu màu xanh của rau và bữa ăn nào cũng đều có rau xanh mà chính các em bỏ công sức chăm sóc.

Tác giả: Đỗ Thị Quyên

Bài viết liên quan